[CEBIT 2018] Khi nào máy móc sẽ thông minh hơn con người?

Hội chợ CEBIT 2018 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông đã mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 11-15/06/2018. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CEBIT 2018 tại technologyMAG.net

Sự kiện CEBIT năm nay đã giới thiệu hàng loạt đổi mới so với những năm trước bao gồm hội chợ, hội nghị và kết nối kinh doanh, nhăm đáp ứng xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0, CEBIT 2018 có 4 chủ đề chính: d!conomy; d!tec; d!talk và d!campus. Trong đó d!conomy là nơi dành riêng cho việc số hóa doanh nghiệp và chính phủ; d!tec, tập trung vào tương lai kỹ thuật số và các sản phẩm công nghệ mới nổi. d!talk bao gồm các buổi hội thảo trao đổi về vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội phát sinh từ xu hướng số hoá. d!campus sẽ là nơi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp toàn cầu trong không gian thoải mái với ẩm thực và những buổi biểu diễn âm nhạc.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang thay đổi thế giới. Tại Hoa Kỳ, trí tuệ nhân tạo được dùng để soạn thảo các tài liệu liên quan đến pháp lý trong ngành thời trang, các bác sĩ sử dụng AI để chuẩn đoán và điều trị. Cho dù là trợ lý kỹ thuật số như Siri, Cortana hay Echo, thì cũng là một phần của trí tuệ nhân tạo. Khách thăm tại hội chợ CEBIT 2018, có thể chứng kiến các cơ hội không giới hạn mà AI mang lại, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số một cách dễ dàng.

Thế giới thông minh

Xe tự lái đã là một thực tế và bước đột phá lớn cho phân khúc hàng tiêu dùng dường như sắp xảy ra. Nhưng Trí tuệ nhân tạo có thể làm nhiều điều hơn thế nữa, không chỉ là lái xe. Máy tính giúp thuê nhân viên và robot có thể hướng dẫn làm bài tập về nhà của con chúng ta. Vậy còn gì để chúng ta làm?

Mọi người thường nghĩ máy móc chỉ giúp con người xử lý những công việc nặng nhọc, nhưng giờ đây chúng còn có khả năng suy nghĩ giúp con người. Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều những cuộc nghiên cứu khác nhau liên quan đến trí tuệ nhân tạo, từ đó họ nhận thấy rằng khả năng của trí tuệ nhân tạo là vô tận, con người sẽ mất rất nhiều thời gian để nhận biết được những lợi ích mà nó mang lại. Quân đội muốn sử dụng robot để giúp cứu mạng những người lính. Phần mềm nhận dạng giọng nói trong điện thoại thông minh giúp chúng ta viết văn bản mà không cần dùng đến bàn phím. Thậm chí, trí tuệ nhân tạo còn có thể tự học hỏi, chẳng hạn như giúp chỉnh sửa các đoạn văn bản sai chỉnh tả.

[CEBIT 2018] Khi nào máy móc sẽ thông minh hơn con người?

Robot và Trí tuệ nhân tạo trong y học

Nhận diện hình ảnh và kết hợp với dữ liệu đã được cung cấp, trí tuệ nhân tạo có thể chuẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng – chẳng hạn như phát hiện các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư trong gian đoạn đầu gần như không thể nhận biết bằng mắt thường, nhưng có thể được phát hiện chỉ trong vài giây bởi AI. Để làm được điều này trí tuệ nhân tạo sử dụng dữ liệu và kết quả từ hàng ngàn bệnh nhân và bác sĩ trên khắp thế giới. Điều này giúp AI có thể đưa ra kết quả chuẩn đoán ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh, từ đó làm tăng đáng kể cơ hội phục hồi của bệnh nhân. Một ví dụ khác: Hiện tại có các ứng dụng giúp các bệnh nhân Parkinson có thể giao tiếp với người khác một cách dễ dàng.

Trí tuệ nhân tạo có đang “giết chết” công việc của con người?

Đây cũng là mặt trái của AI: ngày càng có nhiều việc làm dường như bị robot tiếp quản trong vòng 10 đến 30 năm tới. Nhân viên tiếp tân ở tiền sảnh khách sạn có thể sớm được thay thế bằng một robot sử dụng trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia tư vấn ngân hàng cũng đang bị đe dọa trong thời gian tới. AI dựa trên các phân tích chiến lược đầu tư hàng đầu để đưa ra quyết định có đầu tư hay không? Như vậy, trí tuệ nhân tạo giúp đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất có thể.

Tương lai của chúng ta với AI

Nhiều ứng dụng nghe có vẻ như chúng đến từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Nhưng phải thừa nhận AI vẫn còn cách xa bất kỳ trí thông minh nào của con người. Dựa vào sự phát triển công nghệ hiện nay, có vẻ như một ngày nào đó robot cũng sẽ thể hiện được cảm xúc như con người, điều này không hẳn là không thể trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta. Và ngày càng loại bỏ các công việc ảnh hưởng đến tinh thần của con người.

Tại hội chợ CEBIT 2018 khách thăm sẽ thấy được những cơ hội và khả năng vô tận của trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong kinh doanh như thế nào?

Để xem các tin bài về hội chợ CEBIT 2018, hãy nhấn vào đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *